Không Giữ GPLX Hạ Mức Phạt Cho Tài Xế

Ngay sau khi biết Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 71 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt hạ mức phạt lái xe xuống chỉ còn từ 1 - 2 triệu đồng và bỏ hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX 30 ngày với vi phạm không gắn thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) hoặc gắn thiết bị không hoạt động..., rất nhiều lái xe bày tỏ sự phấn khởi.

 
 


Theo quy định hiện hành, đối với phương tiện vận tải không gắn thiết bị hoặc gắn thiết bị mà không hoạt động thì bên cạnh việc xử phạt từ 2-3 triệu đồng, lái xe còn bị tước quyền sử dụng GPLX một tháng.


Anh Nguyễn Thắng, lái xe chạy tuyến Hà Nội – Lào Cai cho rằng, xử phạt lái xe như vậy quá nặng. Nếu xử phạt thì trách nhiệm chính phải là chủ xe chứ không phải là người đi “làm công ăn lương” là anh. Trao đổi với PV Báo Giao thông, một thanh tra của Bộ GTVT cho biết trong thời gian gần đây, khi lực lượng thanh tra các sở GTVT kiểm tra xử phạt vi phạm hộp đen, rất nhiều lái xe khi bị giữ GPLX đã cự cãi với đoàn kiểm tra với lý do này. Họ không phục bởi họ không phải là đối tượng quyết định đến chất lượng của hộp đen. Ngoài ra, hộp đen hay bị nghẽn mạng, mất sóng GPS bất khả kháng nên nếu giữ GPLX thì quá nặng, cả tháng sẽ mất việc.

Ngay cả đại diện nhà cung cấp, ông Đào Thanh Anh – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh cũng cho rằng, hộp đen là một sản phẩm công nghệ cao và mới, phụ thuộc nhiều yếu tố như sóng GPS, sóng GPRS, địa hình xe di chuyển, độ ổn định của hệ thống điện trong xe... do vậy, giảm mức phạt đối với lái xe như Dự thảo đề xuất là hợp lý.
Thu Phương